Thứ 2, Ngày 22 tháng 05 năm 2017, 22:28

Tên gọi và đặc điểm một số loại cá cảnh phong thủy

Mỗi loài cá đều có những mầu sắc và khả năng thích nghi khác nhau, do đó việc lựa chọn được những loài cá vừa khỏe, dễ nuôi và đẹp là đêìu cần quan tâm dối với đại đa số các gia đình, bởi họ không có nhiều thời gian chăm sóc cũng như kinh nghiệm chăm sóc và chữa bệnh cho cá.

Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ về vị trí đặt bể cá phù hợp với thiết kế nội thất cũng như phong thủy, trong bài viết này tôi xin chia sẻ một số loại cá thích hợp để nuôi trong phong thủy để bạn tham khảo

1. Cá rồng : là loại cá đứng đầu trong các loài cá phong thủy, bởi ngay tên gọi đã mang yếu tố tâm linh và huyền bí.

Cá Rồng là loại cá có vẩy lớn trên thân, miệng có 2 chiếc râu, dáng bơi oai vệ và hùng dũng. Cá rồng chia làm 2 dòng chính là Ngân Long và Kim long (dựa vào hình dáng). Kim long được phân tách thành nhiều loại căn cứ vào màu sắc và độ sáng của vẩy như Thanh long, Cao lưng, Quá Bối, Huyết Long. Trong dòng quá bối cũng rất đa dạng, như quá bối vàng, bối tím, trong bối vàng lại chia thành 999, 9999, full gold…

2. Cá La Hán : Là Loại cá có một chiếc bướu to trên đầu (To và tròn như quả la hán), đây là loại cá thuộc họ rô phi, dễ nuôi, thích nghi với môi trường nóng ấm, thích sống một mình.

Cá la hán cũng có nhiều loại được phân biệt qua mầu sắc, chữ và châu trên thâ nhu như Thái đỏ, kinh kafa, kim hoa, kim cương, Thái silk (toàn thân có mầu xanh lam ngọc), khỉ đỏ (thân có mầu đỏ)...

3. Cá chép, cá vàng : Là những loại cá có từ lâu trên thị trường và khá quen thuộc với nhiều người, cá chép và cá vàng cũng được lựa chọn trong phong thủy như nuôi 9 con cá chép, trong đó có 1 con mầu đen.

Cá chép có nhiều loại được phân biệt nhờ mầy sắc và vây như : cá chép vẩy rồng, cá chép KOI, cá chép vàng, cá chép đen…

Cá vàng có nhiều loại, được phân biệt nhờ mầu sắc, hình thái cơ thể, vảy và phần đầu của cá như : cá vàng sư tử, ngũ hoa, vàng mắt lồi, lưu kim, ranchu, ngọc trai, thủy bao nhãn..

4. Cá hồng két, kinh kông : Đây là dòng cá lai tạo, cá thường có mầu đỏ xẫm, miệng hình trái tim. Ngoài ra cũng có loại cá két vàng, két được săm hình hoa (nuôi một thời gian mầu hình săm có thể may mất), két koi (đỏ và trắng).Kinh koong là cá có mầu đỏ, hình thái gióng cá hồng két nhưng thân tròn hơn, và đầu có bướu.

5. Cá tài phát : Đây là loài cá được người chơi cho rằng sẽ mang lại tài lộc (bởi tên gọi là tài phát), cá khỏe, dễ sống, ăn cả thực vật như giá, cá thường có mầu hồng nhạt, ngaoif ra còn có tài phát hồng kỳ (thân mầu đen và vây mầu đỏ), tài phát săm.

6. Cá đĩa : Là loài cá đẹp và đa dạng về mầu sắc và tên gọi thông qua mầu sắc như mầu Lam, đỏ, vàng, nâu, bồ câu, da rắn, bạch ngọc… loài cá này khó nuôi, đòi hỏi người chơi phải có độ hiểu biết và chăm sóc đúng kỹ thuật.

7. Các thần tiên : là loại cá thuộc họ rô phi, thân dẹt có nhiều loại phân biệt qua màu sắc và vây. Một sô thường gặp là thần tiên tam tài, thần tiên 3 vạch, thân tiên đen, vàng, ai cập…

8. Cá bày màu, (guppy) : Đây là loài cá dễ nuôi nhất, dễ sinh sản, có nhiều mầu sắc để lựa chọn, có những loại như bảy mầu rằng, bảy mầu đen, đỏ, hoặc pha tạp nhiều mầu…

9. Cá nê ông : là loại cá có màu sức đẹp và nổi bật và sáng như ánh đèn neong. Tuy nhiên loài này khá yếu và khó nuôi. Hiện có cả neoong đen.

10. Cá ngựa vằn có thân mỏng hay hơi dẹp bên, có 2 cặp râu, hai bên có các sọc vằn chạy ngang thân. Hiện có 2 loại chính là ngựa vằn có mầu xanh, đỏ và mầu vàng.

11. Cá đuôi kiếm với đặc điểm cá trống có chiếc đuôi kiếm dài nổi bật. Chiếc đuôi này không phải là vũ khí mà chỉ là vật trang trí giúp cá trống đẹp hơn trong mắt cá mái. Cá kiếm thường có mầu đỏ, mắt đen và mắt đỏ, cá kiếm KOI với mầu đỏ pha trắng.

12. Cá tứ vân (xê can) đây là loại cá có sức sống mãnh liệt, nhanh nhẹn, thường bơi theo đàn, trên thân có 3 hoặc 4 sọc chạy dọc thân, secan chủ yếu có mầu vàng sọc đen,vàng sọc trắng mắt đỏ và secan xanh.

13. Cá phượng hoàng, loài cá có vây dài đẹp, còn màu sắc nổi bật như đuôi của loài chim phượng hoàng, hiện có cả phượng hoàng lùn, ngũ sắc hoặc một mầu xanh lam.

14. Ngoài ra còn có các loại cá cỏ khác như : cá bình tích, mô ly, trân châu, hòa lan, hồng tử kỳ, hắc quần, mặt trăng, sóc đỏ, cầu vồng, thủy tinh,  .... có thể nuôi chung theo bầy, chúng sinh sản nhiều và nhanh, mỗi loài có một mầu sắc và vẻ đẹp riêng.

15. Các loại cá thuộc chọ chuột: Hiện nay phong chào chơi cá chuột đang phát triển với nhiều loại như: chuột gấu trúc, chuột cà phê,chuột bạch, hắc xà, chuột thái, chuột mỹ..

16. Các loại cá thuộc nhóm  ²dọn vệ sinh² : là cá chuyên để ăn rêu mọc trong bể, thân hình như chiếc đàn tỳ bà nên có tên gọi là các tỳ bà, phân biệt bởi mầu sắc và chm trên thân, thường có các loại như tỳ bà beo, tỳ bà sao, từ bá bướm…

Trên đây là một số loại cá thông dụng, ngoài ra còn rất nhiều loài cá khác đang được người chơi thịnh hành như cá hổ, cá đuối, và các loại cá thuộc họ cá nước mặn khác.

Tùy theo điều kiện kinh tế và bố trí nội thất của mỗi gia đình, tùy thuộc vào diện tích bạn có thể lựa chọn các loại cá to để nuôi trong bể lớn như cá rồng, cá la hán, hoặc diện tích nhỏ chỉ để chơi bể thủy sinh, hoặc bể treo tường.

Trong bài viết tới tôi sẽ đề cập đến một số loại bể cá để bạn tham khảo.