Thứ 5, Ngày 10 tháng 08 năm 2017, 14:42

18 điểu cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bếp

Theo quan niệm của phong thủy, bếp ăn nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng cửa bếp nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ việc áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ.

 

Đối với bếp củi hay bếp than, thì dễ dàng xác định được cửa bếp, còn đối với bếp ga và bếp điện từ thì cửa bếp theo một số nhà phong thủy cho rằng đó là nút vặn, nhưng có 1 số bếp nút vặn không nằm ngang mà nằm dọc, hoặc chìm do đó theo tôi thì cửa bếp chính là vị trí ngược với hướng của người đứng nấu.

phogn thủy nhà bếp

Chính vì khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả nên khi đặt bếp bạn cần lưu ý một số các điểm và nguyên tắc để phòng tránh.

1. Không đặt bếp ở hướng Tây

Phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất nên tránh đặt bếp ở hướng tây.

Hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, khi mặt trời lặn ở hướng tây ánh nắng sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp làm không khí oi bức, ngột ngạt trong gian bếp, gây khó khăn, bất tiện cho việc nấu nướng, dễ gây hư hại các đồ sản phẩm nội thất như tủ bếp.

Nếu chẳng may phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

2. Kiêng đặt bếp ở hướng Nam

Ngoài ra, quan niệm phong thủy thì phòng bếp hướng Nam sẽ khiến chủ nhân có xu hướng tiêu nhiều, tán lộc. Vì vậy không nên đặt bếp ở hướng Nam vì theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ.

Trường hợp đặt bếp ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ làm bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, vì thế rất cần kiêng kỵ.

Để khắc phục trường hợp phòng bếp toạ ở hướng nam, kinh nghiệm dân gian khuyên nên trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

3. Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Quan niệm phong thủy cho rằng việc đặt phòng bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không được tốt, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy), nếu bếp nằm ở vị trí này sẽ làm mất đi tính hỏa của bếp và không phát huy được hết vai trò của căn bếp.

Nếu chẳng may nhà có phòng bếp ở hướng Bắc, gia chủ nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để giảm bớt sự lạnh giá của thủy, như: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp. Ngoài ra, cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn... nên chọn màu ấm áp, giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.

4. Nên đặt bếp ở hướng Đông.

Các nhà phong thủy cho rằng, phòng bếp nằm ở hướng Đông được xem là hướng cát, hướng đại lợi. Nếu bạn đã đặt bếp tại đúng vị trí này thì không cần kê thêm các vật khí khác như

Không nên trang trí cây xanh ở hướng này vì sễ làm giảm luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp.

5. Không đặt bếp ngược hướng với nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Tuy nhiên nếu bạn đặt bếp cùng hướng nhà thì cần tránh việc đứng từ cửa có thể nhìn thấy bếp nấu, điều này nên tránh bằng việc kê thê, tủ bếp hoặc tấm ngăn phòng để phòng tránh việc nhìn được bếp nấu từ vị trí cửa ra vào. (xem kỹ hơn tại mục 6)

5. Không đặt bếp ở vị trí trung tâm nhà

Theo quan niệm của phong thủy, trung tâm nhà là một điểm tĩnh, nơi xuất phát của lưỡng cực âm dương đi theo 8 hướng (bát quái).

Trung tâm nhà theo thuật ngữ Phong thủy gọi là Trung cung của một ngôi nhà là điểm (hoặc vùng) trọng tâm của mặt bằng ngôi nhà. Trung cung ngôi nhà thường được bố trí cầu thang hoặc giếng trời hoặc không gian chung, từ đó tỏa đi các tầng hoặc không gian chức năng riêng khác

Do vậy nếu đặt bếp ở vị trí Trung Cung sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn cho những người trong gia đình.

6. Không đặt bếp ở nơi lộ liễu và dễ thầy

Bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, đặt bếp như vậy dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”, sẽ không tốt cho gia chủ.

Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét về mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, nhất là việc quan sát những người ra vào ngôi nhà.

Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khỏe của những người cư ngụ.

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp thì chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.

7. Không đặt hướng bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

Chưa cần nói đến yếu tố phong thủy. Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đên tính mạng.

Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

8. Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

9. Không để phía sau bếp là khoảng trống hoặc nơi đi lại

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.

Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sang mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Sách xưa đã nói: “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Vì thế không nên đặt bếp ở vị trí trống trải, không có tường ở phía sau lưng bếp.

10. Không đặt bếp trên đường cấp hoặc thoát nước

Bếp thuộc hành hỏa, còn nước thuộc hành thủy, mà trong tương quan ngũ hành, hỏa vốn kỵ thủy, nước và lửa không thể dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường ống nước (cấp và thoát) là không thích hợp, nó sẽ đem lại những “xui xẻo”, bất ổn cho gia chủ.

11. Không đặt bếp ở nơi nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, chỉ nói về mặt công năng, việc nấu nướng sẽ gặp khó khăn nếu bếp gặp gió sẽ gây tạt lửa làm bỏng người nấu ăn hoặc làm tắt lửa.

Theo phong thuỷ nếu bếp có nhiều gió gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Ví dụ như nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió là không tốt về mặt phong thủy.

Tuy nhiên, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó không khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng, vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

12. Không để bếp gần với chậu rửa bát

Bếp thuộc hành hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là xung khắc, cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa), vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt hoặc tủ lạnh còn một bên là chậu rửa.

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp - bồn rửa - tủ lạnh.

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, có thể khắc phục bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự xung đột giữa lửa và nước.

13. Không dùng ánh sáng thiếu (mờ ảo) cho bếp

Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong cuộc sống gia đình do đó khi thiết kế gian bếp cần đặc biết lưu ý đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, thì nên sử dụng các loại đèn phổ quang để có ánh sáng mạnh và nhìn rõ trong quá trình chế biến đồ ăn.

14. Không để bếp có xà ngang đè lên

Theo quan niệm của phong thủy thì giường ngủ hoặc ghế ngồi mà ở phía trên có xà ngang là không tốt, rất bất lợi cho chủ nhân.

Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”, vì thế, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng, đặc biệt bất lợi cho nữ nhân, bởi sách phong thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

15. Không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp

Phong thủy cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn, vì vậy nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!

Bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, đem lại sức khỏe cho cả nhà, vì thế nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

16. Không để khí thải của máy mút mùi bay sang phòng khác

Không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi vị thức ăn truyền sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người.

Việc này rất dễ phạm phải đối với những căn hộ trung cư bố trí bếp tại vị trí gần hành lang đi lại chung mà không gần với lối thoát ra không gian bên ngoài. Do đó, khi lắp máy hút mùi một số gia đình thường để khí thoát ra không gian chung của tòa nhà, chính luồng khí này sẽ rất dễ dàng quay lại bay vào các phòng khác của gia đình mình cũng như sang gia đình khác gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng.

Hơn nữa phong thuỷ cho rằng, một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển nên tuyệt đối không để khí thải ở gian bếp truyền sang phòng khác.

Nếu bếp chật chội, nên sắp xếp sao cho hợp lý, tạo không gian thoáng đãng hơn, đồng thời bố trí quạt thông gió, hút mùi phải dẫn ra không gian bên ngoài căn nhà hoặc căn hộ.

17. Không thay đổi hướng cửa bếp

Cái này ít khi xảy ra đối với những gia đình đặt bếp ấm cố định, tuy nhiên trong 1 số trường hợp dùng bếp dương, trong quá trình sử dụng, bếp bị xô lệch nên có thể bị quay khiến cho hướng cửa bếp bị thay đổi.

Do đó, cần lưu ý mỗi khi lau chùi, vệ sinh và trước khi sử dụng, cần kê lại bếp nếu bị lệch, nó vừa đảm bảo bếp của bạn chắc chắn trong quá trình đun nấu vừa đảm bảo đúng hướng cửa bếp.

18. Không đặt bếp đối diện với ban công

Bếp đối diện với ban công, không có nghĩa là bếp được đặt nằm ngoài ban công, mà còn cả bếp nếu đặt nằm bên trong nhà nhưng đối diện ban công, điều này chưa nói đến phong thủy đã thấy vo lý bởi gió từ ngoài ban công sẽ thổi qua và làm cho mùi thức ăn của bếp bay vào trong nhà.

Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách, sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công không thông thẳng với bếp là được.

Trên đây là 18 điều mà một số gia đình vì lý do bất khả kháng có thể phạm phải, bạn có thể tùy theo điều kiện để chỉnh sửa hoặc khắc phục để giảm bớt phần xấu ảnh hưởng đến gia đình.

Dịch vụ của  nội thất văn phòng việt bao gồm: thiết kế nội thất văn phòng và thi công các sản phẩm nội thất một cách đồng bộ và có tính đến yếu tố phong thủy.

Chi tiết xin liên hệ theo số máy: 090 329 5000